“Coco” dẫn đầu danh sách phim hoạt hình tranh giải tại Oscar 2018

01/12/2017, 03:09

Một lần nữa, tác phẩm mới của Pixar/Disney dễ dàng trở thành ứng cử viên số một cho danh hiệu “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” tại Oscar.

Danh sách 26 bộ phim hoạt hình được gửi đến Viện hàn lâm với hy vọng lọt vào vòng đề cử cuối cùng và giành lấy danh hiệu Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Oscar 2018 vừa được công bố.

Nhìn vào danh sách, có thể thấy năm nay không có nhiều tác phẩm thật sự nổi trội. Coco – bộ phim thứ 19 của hãng Pixar, dễ dàng trở thành ứng viên hàng đầu. Bộ phim tràn ngập sắc màu kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé người Mexico vô tình lạc đến vùng đất của người chết. Coco sẽ được công chiếu ngày 24.11 sắp tới.

Hai cái tên gây chú ý tiếp theo là Loving VincentThe Breadwinner. Loving Vincent kể về hành trình đi tìm nguyên nhân cái chết của danh hoạ Vincent van Gogh, được làm hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Bộ phim này là một thành tựu về mặt hình ảnh mà Viện hàn lâm khó lòng bỏ qua.

Trong khi đó, bộ phim do Angelina Jolie sản xuất – The Breadwinner, đang chứng minh mình là một đối thủ tiềm năng với việc gom về một số giải thưởng lớn trước cuộc đua Oscar. Câu chuyện về một cô bé Afghanistan cải trang thành con trai để làm việc phụ giúp mẹ sau khi cha bị tù oan được ví như minh chứng cho sức mạnh truyền tải mạnh mẽ của thể loại hoạt hình.

Một số ứng viên tiềm năng khác có thể kể đến như The Big Bad Fox & Other Tales hay Ethel & Ernest.

Các bộ phim đến từ những hãng lớn có chất lượng gây nhiều tranh cãi, điển hình là The Boss Baby (Nhóc trùm), Smurfs: The Lost Village (Xì trum: Ngôi làng kỳ bí), Captain Underpants: The First Epic Movie (Thuyền trưởng quần lót). Thậm chí, danh sách ứng cử còn có sự góp mặt của The Emoji Movie (Đội quân cảm xúc) – bộ phim bị vùi dập tơi tả với điểm số 9% trên Rotten Tomatoes.

Những phim phần tiếp theo cũng giảm dần sức hút. Trong hai phim spin-off của The Lego Movie ra mắt năm nay là The Lego Batman MovieThe Lego Ninjago Movie, thì phim đầu tiên chắc chắn sẽ là ứng viên mạnh hơn. Cars 3Despicable Me 3, một phim không thành công như mong đợi và một phim tiếp tục cán mốc tỷ đô, nhưng đều không còn được ưu ái như hai phần tiền nhiệm.

Trong các phim chưa công chiếu, Ferdinand vẫn còn là một ẩn số gây tò mò. Phim hoạt hình chuyển thể từ truyện thiếu nhi kinh điển có đủ chất liệu làm nên một tác phẩm ý nghĩa và giàu cảm xúc. Liệu đây có phải là một bất ngờ đến muộn hay một thất vọng nữa trong một năm èo uột của dòng phim hoạt hình?

Đáng chú ý, năm nay Nhật Bản có đến 5 đại diện đủ tiêu chuẩn tranh tài tại Oscar, gồm: A Silent Voice (Dáng hình thanh âm), In This Corner of the World (Góc khuất của thế giới), Mary and the Witch’s Flower (Mary và đoá hoa phù thuỷ), Napping Princess (Giải mã giấc mơ), Sword Art Online: The Movie – Ordinal Scale (Sword Art Online: Ranh giới hư ảo).

Trailer phim "Mary and the Witch's Flower".

Trong số 5 cái tên kể trên, hai niềm hy vọng lớn nhất được dành cho In This Corner of the World Mary and the Witch’s Flower. In This Corner of the World, kể về kí ức của một phụ nữ sống qua sự kiện ném bom nguyên tử, đã đánh bại Your Name để lên ngôi cao nhất tại giải thưởng của Viện hàn lâm Nhật Bản. Còn Mary and the Witch’s Flower là phim dài đầu tiên của Studio Ponoc – hãng phim mới thành lập quy tụ nhiều tài năng cũ của Studio Ghibli. Do Hiromasa Yonebayashi – đạo diễn của bộ phim hoạt hình nhận đề cử Oscar cách đây hai năm - When Marnie Was There, Mary and the Witch’s Flower rõ ràng không phải tay mơ tại cuộc đua sắp tới.


Danh sách 26 ứng cử viên tranh giải “Phim hoạt hình xuất sắc” nhất tại Oscar 2018

The Big Bad Fox & Other Tales

Birdboy: The Forgotten Children

The Boss Baby

The Breadwinner

Captain Underpants The First Epic Movie

Cars 3

Cinderella the Cat

Coco

Despicable Me 3

The Emoji Movie

Ethel & Ernest

Ferdinand

The Girl without Hands

In This Corner of the World

The Lego Batman Movie

The Lego Ninjago Movie

Loving Vincent

Mary and the Witch’s Flower

Moomins and the Winter Wonderland

My Entire High School Sinking into the Sea

Napping Princess

A Silent Voice

Smurfs: The Lost Village

The Star

Sword Art Online: The Movie – Ordinal Scale

Window Horses The Poetic Persian Epiphany of Rosie Ming

Đăng Lê