[Cinema cuối tuần] “Lady Macbeth” - Bi kịch Shakespeare trong xã hội trọng nam khinh nữ

15/10/2017, 12:54

Macbeth trong kịch của Shakespeare là một kẻ bằng sự tham vọng của mình đã giết chết bất kì ai ngáng đường để lên làm vua. Điều đó phần nào tiết lộ nội dung câu chuyện mà đạo diễn William Oldroyd muốn kể thông qua tựa đề mang đậm chất bi kịch “Lady Macbeth”.

Dựa theo tiểu thuyết của cùng tên của nhà văn Nikolai Leskov viết năm 1865, Lady Macbeth là câu chuyện giàu sức biểu tượng khi cái ác vươn lên từ sự bất bình đẳng, làm nổi bật lòng tham và đánh bật tính thiện ra khỏi con người để bằng mọi cách đưa kẻ đó lên một nấc thang mới trong cấp bậc về tầng lớp xã hội.

Nhân vật chính của bộ phim là cô gái trẻ Katherine (Florence Pugh) trong bối cảnh nước Anh thế kỉ thứ 19. Cô gái bị ép cưới một gã đàn ông thừa kế một điền trang rộng lớn. Khuôn mặt vô cảm, đôi mắt hằn học ẩn giấu sự chấp nhận đầy cùng cực trong một cuộc hôn phối độc đoán của Katherine tạo ra một sự cảm thông lớn của khán giả dành cho nhân vật. Liệu cô gái có bị bắt nạt, có bị hành hạ? Liệu “Lady Macbeth” có thủ đoạn gì để giành lại quyền con người cho chính mình? Tiết tấu chậm, nhân vật trải qua cuộc sống mới như địa ngục với người chồng bị bất lực và cộc cằn. 

Bóng tối nhiều hơn ánh sáng trong ngôi nhà lớn, Katherine cam chịu, nhưng trong thái độ cam chịu luôn ẩn ngầm sự phản kháng. Khi chồng đi làm việc ở xa, và cha chồng cũng đi vắng, Katherine bắt gặp và có tình cảm mãnh liệt với gã trai trẻ khoẻ mạnh chăn gia súc Sebastian (Cosmo Jarvis). Hắn thô lỗ, cộc cằn và bạo dạn. Điều mà một cô gái như Katherine vốn bị gò bó trong một khuôn khổ không thể bung thoát sự hấp dẫn và quyến rũ. Hai người quan hệ với nhau. Dường như không gì có thể ngăn cản thứ tình yêu mãnh liệt này. Katherine tìm thấy sức mạnh của mình khi những ý định bạo gan và có phần độc ác xuất hiện. Cô bắt đầu nắm được quyền kiểm soát trong ngồi nhà vắng chủ. Người hầu không dám hé miệng. Cô áp đặt cả lên gã trai Sebastian mà cô yêu. 

Cứ vậy, bộ phim bóc tách dần tâm địa tàn ác của Katherine. Từ sự cảm thông mà khán giả cảm thấy, câu chuyện xoay chuyển sang việc chứng kiến một người phụ nữ mạnh mẽ đứng dậy và phá huỷ mọi thứ ngáng đường mình. Những cảnh phim được đặt ở góc máy cố định, khi cô mặc chiếc váy xanh như nữ hoàng ngồi trên ghế sô-pha ngoan ngoãn và cam chịu mang đến cho chúng ta sự không thoải mái về không khí nặng nề bao trùm trong một xã hội mà đàn ông nắm quyền kiểm soát. Còn phụ nữ, không có cách nào khác ngoài việc trở thành rắn độc và cắn chết bất kì ai phản ứng lại với mình.

Mang đậm tính bi của kịch Shakespeare, Katherine là hình ảnh phản chiếu của một Macbeth vì ham quyền lực mà để quỷ dữ xâm chiếm tâm hồn. Đỉnh điểm của hành động mà Katherine thực hiện dường như không thể tha thứ. Nhưng trong một xã hội mà bất kì ai cũng có tội thì một kẻ cố vươn lên vị trí quyền lực là điều hoàn toàn có thể xảy ra và đã xảy ra như một ví dụ chiếu rọi sự bất công và mâu thuẫn trong xã hội loài người.

Trailer phim "Lady Macbeth".

Dù mới là tác phẩm đầu tay, nhưng đạo diễn William Oldroyd cho thấy khả năng của mình trong việc nắm bắt rất tốt nhịp phim, xây dựng tông màu phù hợp với bối cảnh, và cách sử dụng rất nhiều nội cảnh tạo cảm giác tù túng và bức bí khiến nhân vật phải luôn luôn tìm cách thoát khỏi đó. Bộ phim không sử dụng nhạc nền Lady Macbeth, vừa mang vẻ đẹp thê lương, sự ám ảnh đầy u buồn, và tính bi kịch đậm chất Anh Quốc khơi gợi nhiều suy tư cho người xem về những ẩn ức của sự cấm đoán, và bất bình đẳng trong xã hội từ xưa cho đến nay. Nên cho đến cuối cùng, chúng ta sẽ đều hiểu được động cơ của Katherine. Thông cảm hay không là sự lựa chọn của mỗi người.

Nguyễn Tuấn


Một số hình ảnh trong phim