“Chiến Lang 2”: xuất sắc với người Trung Quốc, dở tệ với khán giả thế giới

11/09/2017, 01:08

Phim hành động, chiến tranh mới nhất của Ngô Kinh hội tụ nhiều yếu tố để trở thành siêu phẩm trong lòng khán giả quốc nội. Nhưng ở thị trường quốc tế, bộ phim gần như không được đón nhận.

Chiến Lang 2 đặt bối cảnh châu Phi, kể câu chuyện theo hành trình của nam chính Lãnh Phong do Ngô Kinh thể hiện. Bị trục xuất khỏi quân ngũ, Lãnh Phong tới một vùng biển thuộc Địa Trung Hải, sống cuộc sống bình dị, đồng thời bí mật truy tìm kẻ hại chết vợ cũ. Giữa tình cảnh hỗn loạn do một phiến quân gây ra, Lãnh Phong tình nguyện một mình trở lại trận địa, giải cứu các kiều bào Trung Quốc mắc kẹt tại đây.

Nhìn nhận một cách tổng thể, Chiến Lang 2 là một phim hành động, quân sự đúng nghĩa, với tràn ngập cảnh quay cháy nổ, bắn giết, ném bom xuyên suốt hơn hai tiếng thời lượng phim. Đặc biệt đối với những người hâm mộ phong cách võ thuật của Ngô Kinh, đây càng là một phim đã mắt, đã tai, dù nội dung không có nhiều bất ngờ.

Tuy nhiên, có lẽ là bởi một mình đảm nhận hai vai trò quan trọng trong phim là đạo diễn và diễn viên chính, nên Ngô Kinh nhiều khi đánh mất kiểm soát trong dàn cảnh. Bởi thế mà không ít trường đoạn giao chiến bị hỗn loạn, hình ảnh chồng chéo, động tác rối mắt, khó theo dõi.

Theo báo cáo của chuyên trang doanh thu phòng vé Box Office Mojo, bộ phim với kinh phí eo hẹp khoảng 30,1 triệu USD thu về 852,6 triệu USD trên toàn cầu. Đáng nói nhất, 99,5% trong số đó (ước tính gần 849 triệu USD) thuộc về các rạp chiếu nội địa Trung Quốc.

Chiến Lang 2 vượt xa thành tích của phần đầu ra mắt năm 2015 (đầu tư 12 triệu USD, thu về 83,8 triệu USD). Chưa dừng lại ở đó, bộ phim còn nghiễm nhiên soán ngôi Mỹ nhân ngư của vua hài Châu Tinh Trì để trở thành phim có doanh thu cao nhất lịch sử ngành phát hành phim Trung Quốc.

Từ góc độ kịch bản và dàn dựng, Chiến Lang 2 không phải một tác phẩm đột phá. Song, đây là một câu chuyện đậm tính tuyên truyền chính trị, tôn vinh hình ảnh Trung Quốc, đề cao lòng tự tôn dân tộc. Đó là yếu tố đưa bộ phim trở thành hiện tượng của ảnh đàn Hoa ngữ năm 2017, nhưng cũng chính là nhược điểm khiến khán giả quốc tế không vừa lòng.

Chi tiết Lãnh Phong trở lại vùng chiến địa giải cứu một vị Tiến sĩ nổi tiếng người Trung Quốc cùng hàng chục công nhân gốc Hoa đang làm việc tại đây ít nhiều khiến người xem liên tưởng tới hình ảnh nam thứ Song Joong Ki trong phim The Battleship Island (Đảo Địa Ngục) của Hàn Quốc.

Hai bộ phim ra rạp cùng thời điểm, dù đặt trong bối cảnh thời đại khác nhau nhưng đều nêu cao tinh thần dân tộc. Tuy nhiên với The Battleship Island, hình ảnh tôn vinh người lính Triều Tiên (Song Joong Ki đóng) chỉ là một vài lát cắt xen kẽ trong phim. Còn ở Chiến Lang 2, việc ca ngợi quân nhân Trung Hoa ngập tràn trên khung hình và trong tình tiết phim.

Khoảng 90% các cảnh quay của phim là các trường cảnh Lãnh Phong một mình đấu súng, đấu võ với phiến quân châu Phi. Quá nửa đầu của phim, anh luôn bình an vô sự, không chút thương tích trong tất cả các tình huống bom rơi đạn nổ. Ngô Kinh trong vai trò đạo diễn kiêm đồng biên kịch đã gài cắm rất nhiều cảnh phim nhân vật của mình được người bản địa và người Trung Quốc chào đón, tung hô là một vị anh hùng.

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc cũng được phô diễn lộ liễu, dù không được đề cập tới quá nhiều. Ấn tượng nhất là chi tiết gần cuối phim, người chỉ huy hải quân hạ lệnh phóng tên lửa từ ngoài biển nhắm thẳng vào khu nhà máy – nơi người Hoa đang bị phiến quân khống chế.

Bên cạnh Lãnh Phong, hai nam phụ Hà Kiến Quốc (Ngô Cương đóng) và Trác Diệc Phàm (Trương Hàn đóng) cùng cô bác sĩ người Mỹ gốc Hoa Rachel (Celina Jade đóng) dù đất diễn không nhiều, nhưng đều được khắc hoạ với vẻ đẹp ngoan cường, quả cảm.

Nhiều hơn một lần, câu thoại “Tôi là người Trung Quốc” được các nhân vật nói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Người chế tạo ra loại vacxin trị bệnh dịch nguy hiểm tại châu Phi là Tiến sĩ Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc yêu cầu Thủ tướng Angola ghi nhớ việc người Trung Quốc giải cứu nước bạn. Lãnh Phong dùng tay thay cán cờ giơ cao quốc kì tiến thẳng vào khu giao tranh…

Các chi tiết này được đan cài trong nhiều tình huống phim làm nên mạch truyện thống nhất ca ngợi vị thế đất nước cùng sức mạnh thể lực, trí tuệ con người của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chuỗi cảnh công nhân Trung Quốc bị giết chóc dã man trên nền nhạc bi luỵ, hình ảnh người ngoại quốc sỉ nhục dân tộc Trung Hoa liền bị nam chính hạ gục càng tác động mạnh tới con người Trung Quốc. Đây là một chiêu rất khéo léo của Ngô Kinh nhằm chinh phục sự yêu mến từ khán giả nội địa.

Không dừng lại ở tôn vinh dân tộc, Chiến Lang 2 càng quá đáng hơn nữa khi gián tiếp giễu nhại người châu Âu, biến người châu Phi thành người mang ơn mình và lồng ghép lời tuyên chiến đối với Mỹ. Trong phim, Lãnh Phong nói với Rachel về việc Đại sứ quán Mỹ đã rời khỏi vùng chiến địa từ lâu, bỏ mặc người dân của họ. Sau đó, anh còn cười mỉa mai và ví von nước Mỹ là con sư tử hoang đuổi theo chiếc xe của anh mà không kịp.

Với cách làm này, Ngô Kinh đã tạo ra một sản phẩm phim ảnh có phần méo mó, biến Chiến Lang 2 trở nên giống công cụ tuyên truyền chính trị hơn là một tác phẩm điện ảnh. Bộ phim dù quay hoàn toàn ở châu Phi, nhưng mang nặng tư tưởng dân tộc và mỗi một khoảnh khắc đều tập trung ngợi ca Trung Quốc.

Phong Kiều


Một số hình ảnh trong phim