CEO Warner Bros. thừa nhận sai lầm khi bắt chước mô hình của Disney

12/01/2018, 05:17

Ông Kevin Tsujihare - CEO của Warner Bros. phải chấp nhận rằng DCEU sẽ không thể nào thành công nếu cứ bắt chước Disney và Marvel.

Vũ trụ DCEU đã có một khởi đầu khá chật vật khi cả 3 bộ phim đặt nền tảng cho toàn bộ vũ trụ này bao gồm Man of Steel, Batman v. Superman: Dawn of JusticeSuicide Squad đều nhận về đánh giá trái chiều từ giới phê bình lẫn khán giả. Wonder Woman xuất hiện như một làn gió mới khi nhận được sự tung hô từ giới phê bình và sự ủng hộ hết lòng từ khán giả.

Tuy nhiên đến Justice League mọi chuyện lại đâu vào đó. Chẳng ai ngờ rằng dự án phim lớn nhất từ trước đến nay của DCEU, lần đầu tiên những người hùng nức tiếng của hãng tập hợp - lại trở thành một thất bại ê chề cả. Những gì chúng ta nhìn thấy ngoài rạp chỉ là một tác phẩm chấp vá, lệch tông và dàn nhân vật được phát triển sơ sài.

Cú "trượt chân" của Justice League cũng khiến nội bộ hãng Warner Bros. lục đục. Theo đó bộ đôi Jon Berg và Geoff John, vốn chịu trách nhiệm sản xuất những bộ phim DCEU ngay từ những ngày đầu sẽ rời khỏi ghế lãnh đạo. Thay thế sẽ là Walter Hamada, nhà sản xuất của loạt phim kinh dị The Conjuring. Động thái bổ nhiệm Hamada chứng tỏ Warner Bros. đang ra sức tìm cách vực dậy DCEU trước khi quá muộn.

Trao đổi với The Wrap, CEO Kevin Tsujihara đã thừa nhận rằng những bộ phim Warner Bros. sẽ không đi tới đâu nếu bắt chước Marvel:

Warner Bros nhất định phải tiếp tục thực hiện những gì mà chúng tôi đã luôn làm trong suốt bao năm qua: tạo nên những bộ phim hoành tráng nhất, phong phú về nội dung nhất. Đây chính yếu tố đã giúp chúng tôi thành công. Chúng tôi không thể làm giống Disney. Mặc dù họ rất thành công với cách làm đó nhưng Disney là Disney, chúng tôi là chúng tôi. Chúng tôi cần phải tạo nên sự đồng đều trong tất cả các thể loại phim.

Trước khi Marvel trỗi dậy với đế chế MCU, Warner Bros. có thể được xem là hãng sản xuất phim siêu anh hùng đứng đầu thế giới. Cùng với đạo diễn Christopher Nolan, họ đã cho ra lò bộ 3 phim The Dark Knight huyền thoại. Có một sự trùng hợp thú vị là bên cạnh The Dark Knight, 2 loạt phim bất hủ khác của Warner Bros. là The Lord of the RingsHarry Potter đều từng được bật đèn xanh bởi Alan Horn. Vị giám đốc tài năng này đã bị Warner Bros. buộc thôi việc vì họ muốn một người trẻ hơn cho vị trí này. Alan Horn sau đó chuyển sang đầu quân cho Disney, chịu trách nhiệm giám sát 2 "đứa con" hái ra tiền của hãng là Lucasfilm và Marvel Studios. Warner Bros. đã không những "xua đuổi" nhân tài mà còn để họ rơi vào tay đối thủ.

Sau khoảng thời nôn nóng, cố gắng đuổi kịp Marvel, Warner Bros. có vẻ đã nhận ra sai lầm của họ. Cách tiếp cận của họ với những dự án DCEU đang dần từ tốn hơn và để các nhà làm phim được tự do sáng tạo. 3 bộ phim tiếp theo của DCEU bao gồm Aquaman vào tháng 12/2018, Shazam! vào tháng 4/2019 và Wonder Woman 2 vào tháng 11/2019.

Riiky