“Birth of the Dragon”: Khi Lý Tiểu Long chỉ là cái tên dùng để quảng bá

09/09/2017, 06:56

Huyền thoại võ thuật Hong Kong có phần nhạt nhoà, thiếu ảnh hưởng trong cuốn phim tưởng như khắc hoạ chân dung của ông.

Birth of the Dragon (Câu chuyện Lý Tiểu Long: Sự ra đời của Rồng) được lấy cảm hứng từ trận tỉ thí nổi tiếng của huyền thoại võ thuật Hong Kong và võ sư Hoàng Trạch Dân thuộc phái Bắc Thiếu Lâm diễn ra tại San Francisco năm 1964.

Kết quả trận giao đấu này tới nay vẫn là một ẩn số. Trong khi hai nhân vật chính đều khẳng định phần thắng thuộc về mình, thì câu chuyện truyền miệng từ một số ít người có mặt cũng có nhiều dị bản. Chất liệu đời thực này là cái nền vừa có tiềm năng, lại vừa nhiều rủi ro đối với các nhà làm phim.

Với câu chuyện gốc mang màu sắc bí ẩn như vậy, đạo diễn George Nolfi thoả sức sức sáng tạo thêm tình tiết khi dàn dựng trước máy quay. Thay vì hoàn toàn ca tụng Lý Tiểu Long như phần lớn báo chí, phim ảnh vẫn làm, Birth of the Dragon tạo ra thêm một điểm nhìn từ phía Hoàng Trạch Dân, phủ thêm cho kịch bản màu sắc mới mẻ và đa chiều.

Trong phim này, nhân vật Lý Tiểu Long thời mới khởi nghiệp ở Mỹ được xây dựng theo motif đời thường: một gã trai tài năng nhưng ngạo mạn dần học được cách khiêm nhường, đồng thời sáng tạo ra môn võ của riêng mình sau cuộc đấu với Hoàng Trạch Dân.

Đây là một ý tưởng thú vị của Birth of the Dragon, đáng tiếc là bộ phim không thực hiện được trọn vẹn ý đồ này. Hình ảnh Lý Tiểu Long chỉ hiện lên rõ ràng nhất ở phần mở đầu, qua các động tác đánh võ đẹp mắt cùng dáng vẻ tự tin, ngạo nghễ, kiêu mạn.

Xuất thân là đệ tử phái Vịnh Xuân, Ngũ Doãn Long hoá thân khá tốt vào vai diễn này. Người hâm mộ của huyền thoại võ thuật cũng sẽ thích thú khi bắt gặp những cú đánh quyền, tung cước đầy hiểm hóc, động tác chơi côn nhị khúc điêu luyện, thái độ khiêu khích đối thủ hay thói quen thét lớn trong khi đánh nhau qua phần thể hiện của nam diễn viên Hong Kong.

Ngược lại với mở đầu, càng về cuối phim, nhân vật Lý Tiểu Long càng mờ nhạt, ít đất diễn và thiếu hẳn diễn biến tâm lí đưa tới bước ngoặt thay đổi.

Theo chia sẻ từ nhà sản xuất của Birth of the Dragon, họ muốn tái hiện chân dung của Lý Tiểu Long trước khi vang danh toàn cầu. Poster, trailer và nhiều bài viết giới thiệu đều sử dụng hình ảnh của Lý làm chủ đạo, biến bộ phim trở thành một phim võ thuật mang nhiều dấu ấn tiểu sử. Tuy nhiên thực tế, vai diễn này không tạo được sức nặng đối với tổng thể phim, thậm chí có phần lép vế so với hai tuyến vai phụ Steve (Billy Magnussen  đóng) và Hoàng Trạch Dân (Hạ Vũ đóng).

Hình tượng võ sư Hoàng được thay đổi nhiều so với thực tế. Không đơn thuần đại diện giới võ thuật Trung Hoa thách đấu nhằm yêu cầu Lý Tiểu Long dừng dạy võ cho người da trắng, Hoàng Trạch Dân trong phim còn được tôn vinh bằng tham vọng chế ngự bản tính kiêu ngạo của Lý.

Là nhân vật mở màn, cũng là nhân vật khép lại phim, Hoàng Trạch Dân được khắc hoạ đầy đủ hơn hẳn Lý Tiểu Long, với tài năng, đức độ, tư duy và quan niệm võ học. Tuyến vai này còn mang theo mâu thuẫn nội tâm. Hành trình gặp gỡ, tỉ thí với Lý Tiểu Long cũng chính là quá trình mà nhân vật tháo gỡ nút thắt tâm lí này.

Có thể vì được dàn dựng bởi ekip người Mỹ, nên Birth of the Dragon vẫn dành nhiều ưu ái cho diễn viên da trắng. Chẳng thế mà đạo diễn George Nolfi bỏ ra nhiều thời lượng phim xung quanh nhân vật hư cấu Steve.

Là đệ tử của cả Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân, Steve võ nghệ non kém, bản tính hiền lành nhưng có phần bốc đồng. Vốn dĩ, tuyến vai này chỉ mang tính chất bên lề so với hai cao thủ võ thuật, song anh là người xuất hiện nhiều nhất trong ba nhân vật, cũng là người duy nhất sở hữu tuyến truyện tình cảm trong phim.

Steve còn đóng vai trò kết nối Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân với nhau. Cuộc đọ sức giữa hai vị võ sư cũng vì anh này mà diễn ra, sai khác rất lớn so với chuyện thực.

Cách thức xây dựng nhân vật tưởng chính mà hoá phụ, ngỡ phụ mà thành chính là điểm chết lớn của Birth of the Dragon, gây cảm giác kì cục và khó hiểu cho người xem. Điểm sáng lớn nhất của phim là võ thuật cuốn hút, làm nổi bật sự đối lập giữa vẻ mềm mại trong động tác của Hoàng Trạch Dân và chất rắn rỏi trong động tác của Lý Tiểu Long.

Phong Kiều