“Bầu trời đỏ” – Phim Pháp về tình yêu của chàng lính Tây và cô du kích Việt sắp ra mắt

20/10/2017, 10:24

Hơn hai thập kỷ từ sau những “Người tình”, “Điện Biên Phủ”, “Đông Dương”, các nhà làm phim Pháp mới trở lại Việt Nam để tiếp tục cho ra đời một tác phẩm về tình yêu thời chiến: “Bầu trời đỏ”.

Được thực hiện từ năm 2015 với những cảnh quay hoàn toàn tại Việt Nam, Bầu trời đỏ (Tên gốc: Ciel rouge) là bộ phim do Pháp sản xuất, lấy bối cảnh cuộc chiến Đông Dương năm 1946.

Phim xoay quanh tình yêu của một chàng lính Pháp có tên Phillipe và một cô gái Việt Minh tên Thi. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Việt Nam, Phillipe bị buộc phải tra tấn Thi. Nhưng bị cảm hóa bởi lòng kiên cường của cô gái, anh đã cùng cô bỏ trốn, băng rừng vượt suối đi tìm vùng đất bình yên cho hai người.

Phim được thực hiện bởi đạo diễn Olivier Lorelle, người từng được biết đến với vai trò là nhà biên kịch của Indigènes (2006), Home (2008), Omar m'a tuer (2011),...

Hai nhân vật chính của phim do Cyril Descours và Audrey Giacomini thủ vai. Cyril Descours (vai Phillipe) là nam diễn viên từng được khán giả mến mộ qua các tác phẩm như Paris, je t'aime (2006), Complices (2009), Le chant des sirènes (2011)... còn Audrey Giacomini là nữ diễn viên người Pháp gốc Việt được biết đến nhiều nhất với phim Mr. Nobody (2009) và Polaroid song (2012).

Trong trailer vừa ra mắt của Bầu trời đỏ, khán giả được chứng kiến hành trình băng qua chông gai, lửa đạn, trốn thoát sự truy đuổi để tìm được đến chốn “thiên đường nhân gian” của chỉ riêng hai người. Ở đó, Phillipe và Thi đã tìm thấy chính mình cùng việc phải đối mặt với những câu hỏi mang đậm tính thời cuộc, rằng liệu họ có thể trốn ở đó mãi mãi không, và họ sẽ phải làm gì để giữ được những khoảnh khắc tình yêu vô tận đấy.

Bên cạnh những chi tiết lãng mạn, siêu thực, Bầu trời đỏ còn thu hút sự chú ý như những cảnh quay tuyệt diệu, hoang dã và nên thơ được ghi lại tại tỉnh Bắc Cạn và Hà Giang, trong đó có những khung hình đẹp đến choáng ngợp của Hồ Ba Bể, nơi chứng kiến câu chuyện tình yêu của hai người. Sau bom tấn Kong: Skull Island, Bầu trời đỏ tiếp tục là một tác phẩm mang lại cái nhìn đặc trưng và rất riêng về thiên nhiên Việt Nam đến với khán giả thế giới.

Dù không quá phô trương đến mức choáng ngợp, nhưng những hình ảnh đẹp như trong tranh của núi rừng Việt Nam trong tác phẩm này cũng đủ làm say lòng bất cứ khán giả nào, nhất là qua những góc máy kỳ công của Jean-Marc Bouzou và Yvan Quéhec, hai nhà quay phim có kinh nghiệm hơn 20 năm của điện ảnh Pháp.

Phần âm nhạc của phim được phụ trách bởi nhà soạn nhạc người Mỹ Philip Glass cũng là một điểm nhấn đặc biệt trong Bầu trời đỏ. Đạo diễn Olivier Lorelle cho biết, ông chọn sử dụng chất liệu âm nhạc Electro Music của Philip Glass, một thể loại âm nhạc khá "lạc thời" so với một bộ phim lấy bối cảnh 1946, là vì ông muốn biến tác phẩm này thành một bộ phim vượt thời gian. Bên cạnh đó, Olivier Lorelle cũng sử dụng nhiều phân đoạn piano của Philip Glass để nói lên thông điệp về sự hoài niệm và niềm lạc thú của tình yêu trong bộ phim này.

Bầu trời đỏ dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ 27.10.2017.

Đăng Lê


Một số hình ảnh trong phim