“Arrival” và “Passengers” – làn sóng mới của phim khoa học viễn tưởng?

09/01/2017, 09:36

Hai tác phẩm khoa học viễn tưởng - “Arrival” và “Passengers” có cách tiếp cận đề tài mới mẻ, hứa hẹn mang đến cảm xúc thăng hoa cho khán giả.

Phim khoa học viễn tưởng không phản ánh chính xác khoa học. Cho nên khi chúng ta quyết định làm một phim khoa học viễn tưởng nghiêm túc thì có vô vàn vấn đề diễn ra xung quanh bộ phim. Khoa học trong phim sẽ bị đem ra mổ xẻ, hiệu ứng đòi hỏi phải tốt hơn các phim trước và người xem còn hy vọng bộ phim phải thể hiện được những vấn đề của thời đại ngày nay. Nếu khán giả chỉ là người máy được lập trình thì mọi chuyện đã dễ dàng hơn nhiều cho Hollywood.

Phim khoa học viễn tưởng mới nhất của Denis Villeneuve là ví dụ hoàn hảo cho công thức làm phim gần đây của Hollywood với thể loại phim viễn tưởng. Bộ phim phải ngoạn mục, thông minh nhưng dễ hiểu. Chúng ta có thể gọi Arrival là một bộ phim kể về cuộc xăm lăng của người ngoài hành tinh. Nhưng lúc mới đến nơi, chúng đã không tỏ ra là muốn tấn công hay làm bạn với nhân loại. Người ngoài hành tinh chỉ để những chiếc phi thuyền hình nửa hạt đậu của họ lơ lửng trên không.

Nhà ngôn ngữ Louise Banks (Amy Adams) và nhà vật lý học Ian Donnelly (Jeremy Renner) đã nhận lời của quân đội để tìm hiểu tại sao trái đất là điểm đến của chúng. Arrival thực sự là phim lan truyền nỗi sợ hãi khi đã vẽ ra viễn cảnh đầy hãi hùng đó. Bên cạnh ngôn ngữ học, không gian và thời gian, những kiến thức vũ trụ, bộ phim cũng xây dựng những yếu tố tình cảm quan trọng trong nội dung. Nhân vật Louise Banks và mối quan hệ của cô với Ian Donnelly góp phần tạo nên những bất ngờ.

Passengers của đạo diễn Morten Tyldum hấp dẫn khán giả bằng một câu chuyện tình yêu bên ngoài vũ trụ. Điểm chung giữa ArrivalPassengers là cả hai phim đều chú trọng khai thác khía cạnh cảm xúc. Hollywood gần đây đang muốn tạo cảm xúc nhiều hơn bằng cách giao vai chính cho một người phụ nữ. Đây là một thay đổi mang tính bước ngoặt khi các phim khoa học viễn tưởng từ trước đến nay luôn lấy hình tượng nam chínhcường tráng, mạnh mẽ làm trung tâm.

Nói về cảm xúc, có lẽ không có chất xúc tác nào tốt hơn tình yêu. Nhưng trong các phim khoa học viễn tưởng, yếu tố lãng mạn thực sự không xuất hiện nhiều. Còn những cảnh nóng giữa các nhân vật thì càng ít xuất hiện hơn trong phim. Cũng hợp lý thôi, vì đấy đâu phải là những bộ phim về James Bond. Dĩ nhiên cũng có những phim thuộc thể loại này nói về tình yêu là chính, nổi bật phải kể đến hai phim nổi tiếng của Rachel McAdams là The Time Traveller’s Wife About Time. Cũng có những phim thuần tình cảm sử dụng yếu tố khoa học viễn tưởng như Eternal Sunshine of the Spotless Mind  hay Her của tài tử Joaquin Phoenix.

Mỗi người xem dĩ nhiên có sở thích khác nhau. Khán giả nữ thường thích các thể loại tình cảm hay hài hước, nhẹ nhàng. Trong khi khán giả nam lại thích thể loại phim hành động, viễn tưởng hơn. Đây là lý do Hollywood luôn nỗ lực trong việc trung hòa các yếu tố khoa học và tình cảm. Có vẻ như, Arrival Passengers là các phim khoa học viễn tưởng tiên phong đáp ứng yêu cầu trên. 

Còn gì cảm động hơn tình cảm của người mẹ cứ luôn bị ám ảnh bởi cái chết của con và tình yêu mãnh liệt của đôi nam nữ bị cô lập giữa vũ trụ đầy cô quạnh?

Arrival chưa xác định ngày công chiếu ở Việt Nam, trong khi phim Passengers sẽ ra mắt vào ngày 21/12/2016.

Lý Cơ Hân