“A Quiet Place” của John Krasinki và Emily Blunt có thể vượt 100 triệu USD cuối tuần này

16/04/2018, 08:47

Tin tốt cho “A Quiet Place” là, như chúng ta quan sát trong nhiều năm, ngày càng ít phim gây được tiếng vang nhưng nếu làm được, chúng sẽ được chiếu trong thời gian rất dài.

Paramount/Viacom Inc. vừa đạt được một thành công lớn với việc được chiếu “A Quiet Place” ở Trung Quốc. Một phần bởi vì những hạn chế nhất định trong việc chiếu các bộ phim có yếu tố siêu nhiên và việc thiếu một hội đồng thẩm định theo phong cách MPAA, những phim kinh dị không thường có mặt ở các rạp Trung Quốc vậy nên đây là một chiến thắng không hề nhỏ cho người hâm mộ của Platinum Dunes. Thành tích này cũng do bộ phim dành cho lứa tuổi trên 13 và yếu tố kinh dị dựa trên khoa học. Và vì bộ phim do John Krasinski đạo diễn đã kiếm được khoảng 63 - 64 triệu USD ở thị trường Mỹ trong sáu ngày đầu tiên chỉ với số vốn vỏn vẹn 17 triệu USD, nó được cho là sẽ không trở thành một thành công lớn ở thị trường Trung Quốc.

Doanh thu bộ phim vẫn đang rất tốt, tương tự như “Split” của M.Night Shyamalan (-66% vào thứ hai và sau đó +28% vào thứ ba) trong tuần đầu tiên. Vì vậy câu hỏi là, kể cả với “Rampage”, “Truth or Dare” và “Ready Player One” cạnh tranh, liệu sự kết hợp của Krasinski và Blunt sẽ có một sự sụt giảm trong tuần thứ hai để tiến gần hơn với “Split” (-35%) hoặc “The Conjuring” (-47%). Cả hai phim trên là những ví dụ tương đồng khi xét đến thể loại và doanh thu phòng vé của “A Quiet Place” trong tuần khởi chiếu. Chúng ta có thể mong đợi khởi điểm 66 - 67 triệu USD trong tuần đầu tiên, có nghĩa là có thể (nhấn mạnh là “có thể”) vượt ngưỡng 100 triệu USD vào ngày thứ 10.

Kể cả khi bộ phim đạt được thành tích như “The Conjuring” (26 triệu USD trong cuối tuần, hoặc bằng với “Split” nhưng với xuất phát điểm 40 triệu USD), chúng ta vẫn sẽ có 93 triệu USD trong 10 ngày khi cộng dồn, hoặc gấp khoảng 5,5 lần ngân sách sản xuất. Trong khi tôi không mong đợi bộ phim sẽ làm tốt lâu như “Get Out” (-15% cuối tuần thứ hai, -26% cuối tuần thứ ba), cuối tuần khởi chiếu của nó vẫn tốt hơn nhiều so với bộ phim đầu tiên năm 2017 của Blumhouse (trái ngược với bộ thứ hai trong năm) vẫn giúp cho “A Quiet Place” kết thúc trên hoặc dưới bộ phim doanh thu 175 triệu USD ở Mỹ của Jordan Peele. Vâng, “Get Out” chỉ mở màn với 33 triệu USD và dán nhãn R, nhưng kể cả khi “A Quiet Place” vượt qua “Get Out” thì Peele có thể tìm an ủi ở đứa con mới sinh và giải Oscar vừa nhận.

Tin tốt cho “A Quiet Place” là, như chúng ta quan sát trong nhiều năm, ngày càng ít phim gây được tiếng vang nhưng nếu làm được, chúng sẽ được chiếu trong thời gian rất dài. Vậy nên nếu “A Quiet Place” là bộ phim của xu hướng thì vẫn sẽ có người xem kể cả sau khi những “Avengers” và “Deadpool 2” tập hợp Ừ, có làm gì đi nữa. Và khi nó kết thúc, nó sẽ không thật sự cần doanh thu ít ỏi từ thị trường Trung Quốc, một trong những bài học tích cực về thành công đầy bất ngờ của nó.

“A Quiet Place” khởi chiếu từ ngày 18 tháng 5 ở Trung Quốc. Tôi chỉ có thể ngồi đoán doanh thu của bộ phim ở thị trường Bắc Mỹ đã là bao nhiêu rồi.

Tâm Nguyễn (theo Forbes)