“A Monster Calls” – Phim chuyển thể gây thổn thức mùa Giáng Sinh

10/01/2017, 02:06

Bộ phim về cậu bé 13 tuổi chịu nhiều mất mát có sự tham gia của ngôi sao “The Theory of Everything” Felicity Jones truyền đi thông điệp mạnh mẽ gây xúc động người xem.

Dựa theo cuốn tiểu thuyết của nhà văn Patrick Ness, A Monster Calls kể về cậu bé Conor O’Malley 13 tuổi, đang đau khổ chăm sóc người mẹ ung thư, tình cờ gặp gỡ một quái vật cổ thụ giúp cậu vượt qua mọi khó khăn. 

A Monster Calls có sự tham gia của Felicity Jones trong vai người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối, Liam Neeson lồng tiếng cho quái vật khổng lồ, còn tân binh Lewis MacDougall hóa thân thành Conor O’Malley. Nhận được vô số lời khen ở các liên hoan, bộ phim hứa hẹn sẽ góp mặt tại nhiều hạng mục trong mùa giải thưởng năm nay.

Ý tưởng ban đầu của A Monster Calls đến từ nữ nhà văn Siobhan Dowd, người đã qua đời năm 2007 khi đang viết quyển sách này. Không muốn tác phẩm tâm huyết của bạn mình bị chôn vùi, một người bạn của Siobhan Dowd đã quyết định tìm đến Patrick Ness để hoàn thành nốt câu chuyện dang dở.

Chia sẻ với truyền thông, Patrick Ness đã kể lại những khó khăn mà anh phải đối mặt lúc đó: “Tôi chỉ nhận được 1000 từ miêu tả về vài nhân vật và ý tưởng để cho một cái cây kể chuyện. Tất cả chỉ có như vậy”.

Patrick Ness dường như đã muốn từ bỏ dự án, nhưng những ý tưởng của Dowd cứ ám ảnh anh. Nhà văn bắt đầu nghĩ đến những khoảnh khắc mà nhân vật Connor O’Malley ý thức được những giận dữ tồn tại ngay trong đầu óc phức tạp của cậu. Anh tiếp tục chia sẻ: “Tôi không cố gắng viết một quyển sách mà Dowd sẽ viết khi cô còn sống, tôi viết quyển sách cô ấy sẽ yêu”.

Ngay khi A Monster Calls vừa trở thành hiện tượng sách, các nhà làm phim Hollywood lập tức gọi cho Patrick Ness. Anh không nhận lời ai cả mà thay vào đó, tự viết kịch bản chuyển thể theo cách của mình. Kịch bản này sau đó đã lọt vào Black List (danh sách những kịch bản phim hay nhất chưa được thực hiện) năm 2013.

Nhà sản xuất Belén Atienza để mắt đến kịch bản và đem nó kèm theo quyển sách gốc đến gặp đạo diễn Juan Antonio Bayona – người cầm trịch hai bộ phim gây tiếng vang The Orphanage và The Impossible. Với sự dẫn dắt của J.A. Bayona và Patrick Ness, hai hãng phim Participant Media và River Road Entertainment đã đồng ý chi 43 triệu đô để sản xuất phim.

Patrick Ness nhớ lại cảm giác vui sướng khi được chứng kiến quái vật cổ thụ trên màn ảnh: “Những kỹ xảo này khiến tôi không thể tin được. Cảm giác thật khác lạ và cũng thật tuyệt vời, bởi vì giờ nó không chỉ có trong tưởng tượng nữa”.

A Monster Calls được công chiếu lần đầu tiên ở Liên hoan phim Toronto. Tác phẩm nhận được nhiều đánh giá tích cực của giới chuyên môn. Trên trang đánh giá phim ảnh Rotten Tomatoes, bộ phim đang nhận được số điểm 84%. 

Tại Việt Nam, phim được công chiếu từ ngày 09/12/2016. 

Lý Cơ Hân
(Nguồn: Business Insider)